Két nước mái và cách lắp đặt đơn giản, an toàn

Két nước mái hay còn gọi là bồn nước trên mái nhà, được sử dụng để chứa nước sinh hoạt. Thường được lắp đặt trên mái của các ngôi nhà, tòa nhà, các công trình dân dụng. Khi lắp đặt cần đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật và tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh gây mất an toàn. Vậy chọn két nước mái thế nào cho phù hợp? Thi công thế nào là đúng kỹ thuật? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

  1. Chọn bồn nước có dung tích phù hợp với nhu cầu

Hiện nay, thay vì xây bồn nước truyền thống bằng bê tông, người dân lựa chọn sử dụng các bồn chứa nước bằng inox, nhựa để hạn chế tình trạng bị rêu bám. Trong đó, bồn nước inox được ưa chuộng hơn bởi tuổi thọ cao, bền bỉ và có mẫu mã đẹp.

  1. Bồn nước nhựa

Được sản xuất dựa trên công nghệ xoay ly tâm. Có khả năng cách nhiệt tốt, thích hợp để sử dụng cho tất cả các nguồn nước, kể cả nước giếng khoan bị nhiễm phèn, lẫn nhiều tạp chất. 

Bồn nước nhựa có loại bồn đứng và bồn nằm, với nhiều dung tích khác nhau. Thông thường các hộ gia đình sử dụng loại bồn từ 1-5 khối. Bồn nước nhựa trên thị trường hiện được các nhà sản xuất bảo hành 5 năm.

1.2 Bồn nước inox

Bồn inox có mẫu mã đẹp hơn bồn nhựa, được bảo hành khoảng 10 năm. Nhược điểm là hấp thụ nhiệt mạnh nên mùa hè làm nước nóng, mùa đông làm nước lạnh. Dễ bị ăn mòn nếu nguồn nước nhà bạn bị nhiễm mặn hoặc chua. Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Bồn nước inox thường có 2 dạng phổ biến là bồn đứng và bồn nằm, đôi khi có dạng hình cầu. Do được lắp đặt trên mái nhà nên bồn sẽ phải chịu nhiều tác động từ môi trường như mưa, nắng, nhiệt độ cao, giõ bão…Vì vậy, nên ưu tiên chọn loại bồn dạng nằm, có kết cấu thấp để đảm bảo độ bền vững. 

Khi lắp đặt, bồn phải có liên kết chặt chẽ với giá đỡ và kết cấu đỡ. Giá đỡ thường được làm bằng thép không gỉ, chắc chắn, dày dặn, chống ăn mòn…

  1. Chọn vị trí lắp đặt két nước mái

Nếu mái nhà cứng (bê tông) có độ dốc không quá 5% thì nên chọn vị trí ít người qua lại bên dưới để lắp giá đỡ và bồn nước.

Nếu mái cứng có độ dốc > 5% thì cần xây thêm các trụ đỡ chắc chắn bằng thép, gạch, bê tông để đặt giá đỡ và bồn nước.

Trường hợp mái nhà là tôn hoặc fibro xi măng thì không nên đặt bồn chứa nước. Nếu không có lựa chọn nào khác thì phải tạo được trụ đỡ liên kết chặt chẽ với mái, kết cấu có khả năng chịu lực khi lắp bồn nước. Đồng thời phải có biện pháp đảm bảo an toàn và phòng tránh nguy hiểm khi có mưa bão, dư chấn động đất.

  1. Làm sao để tăng sự chắc chắn, ổn định của két nước mái?

Hệ giá đỡ được neo chặt vào mái hoặc trụ đỡ

Sử dụng đai thép để bo đỉnh và thân bồn, cố định bồn.

Sử dụng dây thép có đường kính >4mm đẻ cố định bồn vào sàn mái

Nên đặt gia công giá đỡ bồn nước tùy theo vị trí lắp đặt.

Trên đây là những thông tin lưu ý và hướng dẫn khi lắp đặt két nước mái, hay còn gọi là bồn nước trên mái nhà. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ có lựa chọn tốt nhất để đáp ứng nguồn nước sinh hoạt cho gia đình. Để được tư vấn kỹ hơn, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua hotline 096.63.36.096. Các chuyên viên kỹ thuật luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng mọi lúc mọi nơi.

>> Có thể bạn muốn biết:

Vì sao bể chứa nước ngầm, két nước mái hay bị lắng cặn, mọc rêu?

Thi công điện nước chuyên nghiệp bảo hành 2 năm tại Hà Nội