Kỹ thuật nấu cao đinh lăng đơn giản và các yếu tố kiểm soát chất lượng

Đinh lăng là dược liệu thiên nhiên quý, có giá trị dược tính cao, sử dụng trong nhiều bài thuốc và làm thức ăn để cải thiện sức khỏe hàng ngày. Các bộ phận của cây đinh lăng đều được tận dụng làm thuốc, gia vị trong các món ăn. Việc sử dụng thông thường, khiến giá trị dược liệu của đinh lăng bị giảm sút.

Thông qua cach nau cao dinh lang, các tinh chất thu được sẽ được tận dụng hiệu quả hơn, tham gia bài chế nhiều thành phần thuốc. Kỹ thuật nấu cao đinh lăng sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng thành phẩm thu được. Cùng tìm hiểu về kỹ thuật và cách nấu cao, cùng các yếu tố quan trọng để kiểm soát thành phần. 

Đinh lăng và giá trị dược liệu mang lại

Đinh lăng được coi là nhân sâm của Việt Nam – Nguyên liệu được sử dụng trong nhiều bài thuốc đông y. Với sự phát triển của công nghệ, nghiên cứu và phân tích thành phần có lợi trong đinh lăng bao gồm: Saponin – hoạt chất có nhiều trong nhân sâm, nhiều vitamin các loại để bồi bổ và chăm sóc sức khỏe, chứa khoảng 13 loại acid amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người… Các hoạt chất có lợi cho việc chăm sóc và cải thiện trí nhớ, bổ não, tăng tuần hoàn máu.

Ngoài ra, đinh lăng còn được sử dụng nhiều để cải thiện các vấn đề về xương khớp, điều trị vết thương, chống nhiễm trùng, điều trị ho, sốt, thông tắc tia sữa, thông tiểu cho người tiểu dắt, khó đi tiểu…

Giá trị dược tính của cao đinh lăng có nhiều nhất trong rễ và củ đinh lăng. Nhưng ở các bộ phận khác như lá, thân cũng chứa hàm lượng dược liệu cao, có thể sử dụng làm gia vị, nước uống để cải thiện vấn đề sức khỏe thần kinh, não bộ.

Kỹ thuật và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cao đinh lăng thành phẩm

Thông qua quá trình nấu cao đinh lăng, các dược liệu, hoạt chất quy sẽ được chắt lọc, loại bỏ tạp chất và thành phần gây hại, giảm tác dụng của đinh lăng. Kỹ thuật nấu cao đinh lăng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cao dược. 

Về cơ bản, nấu cao đinh lăng không khó: Rễ và củ được chọn lọc, làm sạch và nấu cùng nước – Hỗn hợp nước thu được sẽ được cô đặc ở thời gian và mức nhiệt khác nhau để tạo thành cao lỏng/ đặc/ khô – Thêm phụ gia bảo quản.

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cao dược cần lưu ý:

  • Nguyên liệu đinh lăng chuẩn, an toàn sẽ đảm bảo chất lượng cao dược tốt nhất. Rễ và củ đinh lăng được thu hoạch khi đủ tuổi, đảm bảo nồng độ Saponin và các vitamin, khoáng chất đầy đủ. Đồng thời, cây đinh lăng cần được nuôi trồng trong điều kiện sạch, nước và đất được kiểm soát không kim loại nặng, không thuốc trừ sâu, không chất ô nhiễm.
  • Quy trình nấu khép kín, đảm bảo sạch, an toàn không lẫn tạp chất trong quá trình nấu. Nhiệt độ được kiểm soát để không làm biến tính các hoạt chất…
  • Quá trình đóng gói bảo quản đạt tiêu chuẩn để cao dược liệu được kiểm soát chất lượng ổn định, an toàn đáp ứng tiêu chuẩn sạch để sản xuất thuốc.

Đinh lăng được sử dụng để bài chế nhiều sản phẩm thuốc chăm sóc sức khỏe con người. Cao dược đã qua xử lý sẽ dễ dàng kết hợp và bào chế thuốc an toàn, giảm rủi ro và tăng giá trị dược liệu. Kỹ thuật nấu cao đinh lăng không quá khó, nhưng việc kiểm soát quá trình cần đảm bảo khép kín, nhiệt độ, điều kiện nấu cao tiêu chuẩn. Liên hệ ngay với Novaco để được tư vấn cách gia công cao dược liệu đặc đạt chuẩn, an toàn và sạch.