Tại sao rượu bầu đá Bình Định nức tiếng một vùng

Từ xa xưa vùng đất võ Bình Định đã nổi tiếng với những loại rượu thuốc, rượu trị đau nhức xương khớp,… Thế nhưng chưa loại rượu nào vượt qua được sự nổi tiếng của rượu Bầu đá, khách đến nhà chơi chỉ khi quý lắm mới mang rượu bàu đá ra mời, nó không chỉ đơn thuần là một ly rượu mà nó chứa đứng sự quý mếm yêu thương của con người. Rượu bàu đá khi uống vào luôn mang đến cho người ta một cảm giác sảng khoái lạ kì, như muốn đắm chìm, muốn “say” trong nó. 

Xem ngay: Hải sản biển Bình Định

Tại sao rượu bầu đá Bình Định nức tiếng một vùng
Tại sao rượu bầu đá Bình Định nức tiếng một vùng

Nguyên liệu làm rượu bàu đá

Bàu đá là một loại rượu được nấu bằng phương pháp truyền thống giống như rượu gạo. Tuy nhiên người Bình Định không sử dụng accs loại gạo thông thường để ủ mà lựa chọn gạo lức. Phải là loại gạo có chất lượng tốt nhất, có nhiều làng nghề còn từ trồng lúa để thu hoach gạo nấu rượu. Lựa chọn nem vào cơm rượu cũng phải là loại men thủ công chứ không chọn các loại men bán sẵn trên thị trường. Vì thế hương vị của rượu bàu đá hoàn toàn khác với các loại rượu trên thị trường.

Để làm nên một bình rượu ngon đòi hỏi người nấu rượu phải đặt cái tâm vào trong nó, tỉ mỉ từng công đoạn mới tạo nên hương vị tuyệt vời nhất. Điều đặc biệt thứ  hai và đồng thời là sự khác biệt nhất khiến cho các địa phương khác không thể nấu được rượu bàu đá Bình Định đó là nước nấu rượu được lấy trong một cái bàu (ao trũng) tại xóm Tân Long, thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Đọ tinh khiết và ngọt thanh của nguồn nước thiên nhiên chính là chìa khóa làm nên thành công của loại rượu này.

rượu bàu đá Bình Định
rượu bàu đá Bình Định

Ngày nay các làng nghề sản xuất rượu bàu đá truyền thống đã và đang thử nghiệm để đưa ra các loại rượu làm từ nguyện liệu khác biệt. Họ đã thành công làm nên rượu bàu đá từ những hạt đậu xanh khó tính làm phong phú hơn sản phẩm đặc sản của quê hương.

Thưởng thức rượu bàu đá

Đảm  bảo quy trình lên men nghiêm ngặt và chỉ lấy rượu nước đầu nên rượu bàu đá có nồng độ còn rất cao khoảng 50 độ. Nếu là người mới uống rượu sẽ rất dễ say, tuy vậy loại rượu này lại rất dễ uống nó không mang lại cảm giác đắng đốt cháy cổ họng như rượu thông thường mà lại mang lại cảm giác mát lành và thoang thoảng hương thơm. Chính vì lý do đó có rất nhiều người đều “say” trên đất Bình Định, say vì mùi rượu thơm nồng, say vì tình chân quê mộc mạc.

Một bình rượu bàu đá với vài cái nem chua chợ huyện cũng có thể ngồi xuống tâm sự với nhau cả câu chuyện dài về cuộc đời về quê hương xứ sở.

Hiện tại tại các cơ sở người ta đựng rượu bàu đá trong những bình gốm chạm trổ tinh xảo rất phù hợp để mua về làm quà, tặng cho những người thân quen nhất. Đặc biệt vào dịp tết món quà này lại càng thể hiện được ý nghĩa của nó