Cách đọc Các Thông Số Trên Các Sản Phẩm Nhớt Xe Máy (2)

Cách đọc các thông số trên các sản phẩm nhớt xe máy

Nhớt xe máy là một trong những sản phẩm quen thuộc với những người đang dùng phương tiện là xe máy. Tuy nhiên, đa phần chúng ta chỉ chọn thương hiệu theo thị trường chứ chưa biết ách phân biệt nhớt thông qua các thông số. Bài viết này chúng tôi cung cấp những khái niệm về nhớt và các đọc các thông số trên mỗi chai để các bạn có thể biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhất.

Các khái niệm về dầu nhớt

  • Dầu nhờn là khái niệm để chỉ các loại dầu nhớt dùng để bôi trợn động cơ. Hiện nay dầu nhờn có dầu gốc và dầu tổng hợp. Mỗi loại đều có những chất phụ gia riêng để giúp dầu hoạt động tối ưu nhất.
  • Dầu gốc là loại dầu thu được sau quá trình xử lý hóa học và thực vật. Hiện dầu nhờn là loại dầu nhớt được xử lý sơ bộ nhất. So với dầu tổng hợp thì giá dầu nhờn sẽ hơn nhiều.
  • Phụ gia trong dầu nhờn thường là những hợp chất hữu cơ, vô cơ. Một số loại dầu nhớt tổng hợp cao cấp thì chất phụ gia còn có các nguyên tố hóa học. Quá trình này tạo phản ứng, bôi trơn tốt nhất cho dầu nhớt. Đặc biệt là đảm bảo không đóng cặn, dễ hoạt động, tản nhiệt tốt và chịu đựng được nhiệt độ cao nhất giúp phương tiện hoạt động tối ưu hóa công suất. Đặc biệt là bảo vệ động cơ và gia tăng tuổi thọ.

Ngày nay tại các cửa hàng phụ tùng xe máy nhớt được bán đầy đủ với đa dạng các loại khác nhau. Điều quan trọng là các bạn phải biết đọc thông số kỹ thuật mới có thể so sánh chúng với nhau. Dưới đây là những thông số bạn nên biết

Các thông số dầu nhớt nên biết

  • Cấp hiệu năng API (American Petroleum Institute). Chúng được ký hiệu là SA, SB, SC, SE, SF, SG, … API SN là ký hiệu mới nhất hiện nay. Nếu bạn dùng cho động cơ xe máy thì chỉ nên chú tọng đến các chỉ số này nhé. Ngoài ra còn có CA, CB, CC, CD, … nhưng nó là chỉ số của động cơ dầu chứ không phải xăng nên các bạn chưa cần lưu tâm nhiều.
  • JASO MA, XE GA là JASO MB là những chỉ số dành cho xe 4 thì. Còn xe 2 thì là JASO FC.
  • Bạn cần chú trọng đến độ nhớt SAE. Độ nhớt càng cao thì khả năng vận hành và bảo vệ động cơ càng tốt. Hiện nay độ nhớt được nhiều người đánh giá cao là SAE 40, SAE 50.
  • W là ký hiệu của sự chịu đựng nhiệt độ thấp lạnh vẫn vận hành tốt của các loại nhớt. Đối với các chỉ số này bạn không nên quan tâm lắm, vì để lạnh dưới 0 độ C ở Việt Nam là rất hiếm.

Chỉ với những thông số này bạn đã có thể đọc và chọn loại nhớt thích hợp cho xe của mình. Xe số thường chọn SAE 40, xe tay ga có thể chọn SAE 40 hoặc 50. Đối với các xe phân khối lớn thì SAE 60 là được ưa chuộng nhất. Giá thành của các loại nhớt rất đa dạng. Thương hiệu nhớt cao cấp hiện nay cũng rất nhiều. Truy cập vào dailydaunhot.com của chúng tôi quý vị có thể tham khảo một cách đa dạng nhất.

Tạm kết

Đại lý dầu nhớt của chúng tôi cung cấp từ A đến Z hàng chục loại thương hiệu dầu nhớt cho xe máy. Xe tay ga, xe số, xe côn, PKL… mỗi loại sẽ cần đến một loại nhớt khác nhau. Tùy thuộc vào thời gian vận hành, mục đích sử dụng chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn những loại nhớt thích hợp nhất. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết của chúng tôi về Cách đọc các thông số trên các sản phẩm nhớt xe máy.