Thịt đông lạnh không sử dụng đúng cách có thể gây ung thư

Nhu cầu sử dụng thịt hàng ngày của các gia đình hiện đại là rất lớn, đặc biệt với trẻ nhỏ, phụ nữ mang bầu. Thời điểm dịch bệnh hạn chế mua sắm, khiến việc lựa chọn thực phẩm cũng không có nhiều lựa chọn. Thực phẩm đông lạnh được nhiều người dùng lựa chọn, sử dụng thay thế thịt tươi.

Thịt đông lạnh được dùng trong bữa ăn, được đánh giá khá tốt cho sức khỏe nếu nguồn cung an toàn và dùng đúng cách. Nhiều trường hợp sử dụng thịt đông lạnh không đúng cách dẫn đến nguy cơ ung thư, nguy hại cho sức khỏe. Nhận định dưới đây sẽ giúp bạn đọc sử dụng thịt đông lạnh đúng cách để bảo vệ sức khỏe.

Nguy cơ ung thư từ cách sử dụng thịt sai lầm cần tránh

Thịt là thực phẩm dễ phân hủy, bị oxy hóa khi bảo quản và để trong điều kiện môi trường nhiệt độ phòng. Phương pháp đông lạnh được nhiều cơ sở, gia đình lựa chọn để bảo quản thịt lâu dài, ổn định, giữ được giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, cách dùng thịt đông lạnh không đúng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tiềm ẩn mầm mống ung thư nguy hiểm.

  • Sử dụng thịt đông lạnh đã trữ đông quá lâu, thường trên 6 tháng với những sản phẩm tiêu chuẩn. Thịt trữ đông quá 6 tháng sẽ bắt đầu bị biến chất, rỉ nước, vi khuẩn yếm khí hoạt động… ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
  • Thịt đông lạnh không bảo quản đúng cách, chưa vệ sinh, sát khuẩn bằng muối sẽ chứa nhiều vi khuẩn độc hại hay siêu vi. Vi khuẩn yếm khí phát triển có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.
  • Nguồn thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc với chất bảo quản, hóa chất tăng trọng… sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, khi sử dụng lâu dài. 
  • Quá trình rã đông thịt không đúng cách: Ngâm lâu trong nước, để quá lâu trong tủ lạnh hay rã đông ở nhiệt độ cao… cũng khiến chất lượng thịt biến đổi, không tốt cho sức khỏe.

Lưu ý khi dùng thịt đông lạnh bảo vệ sức khỏe mùa dịch

Thịt đông lạnh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sẽ là nguồn cung dinh dưỡng tốt cho sức khỏe các thành viên trong mùa dịch. Sử dụng thịt đông lạnh, gia đình cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

  • Chọn nguồn thịt đông lạnh có xuất xứ rõ ràng, không chất bảo quản thực phẩm, thịt sạch đạt các tiêu chuẩn VSATTP do cơ quan chức năng cấp. Thịt đông lạnh của các hãng sẽ được đóng gói đúng quy cách, sơ chế sạch trước khi cho vào túi bóng hút chân không và bảo quản.
  • Thịt đông lạnh không nên mua quá nhiều để tích trữ. Do nhu cầu sử dụng không quá lớn, tích trữ không đạt tiêu chuẩn sẽ làm hư hỏng thịt. Nhiều dịch vụ đi chợ online hiện nay cung cấp giải pháp thịt đông lạnh, thực phẩm tươi ngon cho gia đình trong mùa dịch.
  • Thịt đông lạnh cần chọn sản phẩm có date mới, nguyên tem, túi và bao bì đóng gói nguyên vẹn. Thịt không có các dấu hiệu chảy nước, biến đổi màu sắc.
  • Không nên ăn quá nhiều thịt, cần có chế độ dinh dưỡng đa dạng, căn bằng chất xơ, rau xanh, trái cây để tăng sức đề kháng.

Thực phẩm đông lạnh, thịt các loại cần được sử dụng đúng cách để chăm sóc sức khỏe các thành viên. Việc dùng thịt đông lạnh quá mức, lựa chọn nguồn cung kém an toàn, chế biến sai cách… sẽ gây nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người tiêu dùng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn nguồn cung thực phẩm tươi, đồ đông lạnh an toàn. Tại www.zinfood.com, khách hàng sẽ được lựa chọn thực phẩm đông lạnh nhập khẩu chính hãng, đảm bảo xuất xứ rõ ràng và các tiêu chuẩn ATVSTP.