Cổng mở bằng điện và barie tu dong có an toàn không?

Những thiết bị hoạt động bằng máy như cổng mở bằng điện hoặc barie tu dong đôi khi khiến chúng ta lo ngại vì chúng không có sự quan sát, điều phối sát sao của con người. Máy móc dù được lập trình cẩn thận thế nào cũng có thể xuất hiện sai sót – Đó là suy nghĩ cẩn trọng của nhiều người. Vậy, từng loại cửa trên đã được nhà sản xuất chú ý nâng cao tính an toàn cho người sử dụng như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Cổng mở bằng điện đảm bảo an toàn như thế nào?    

Hiện nay, các loại cổng mở bằng điện khá an toàn. Đầu tiên phải nhắc đến thiết kế cửa quy định vận tốc chuyển động của mô tơ sao cho hợp lý để cửa đóng, mở từ từ cho phép người dùng đi qua lại an toàn.

Cửa tự động khá an toàn
Cửa tự động khá an toàn

Thêm vào đó, nhà sản xuất những sản phẩm này cũng trang bị thêm khá nhiều phụ kiện đi kèm nhằm đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Ví dụ như đèn báo hiệu lắp vào các loại cổng xếp hoặc cổng kim loại nhằm báo hiệu từ xa cho người và xe cộ về trạng thái hoạt động của cửa.

Ngoài đèn báo hiệu, còi báo động cũng có thể được lắp đặt để thu hút sự chú ý của người hoặc vật khi cổng hoạt động tránh bất cẩn gây mất an toàn.

Một thiết bị khác có tác dụng tăng cường độ an toàn cho những chiếc cổng hiện đại này là photocell. Thiết bị này được hiểu là loại cảm biến sử dụng mành hồng ngoại để phát hiện vật cản trong tầm hoạt động của cửa. Nhờ hoạt động của thiết bị này, cửa sẽ được điều khiển dừng hoặc tiếp tục hoạt động sao cho hợp lý không gây hại đến người hoặc vật đang cản trong tầm vận hành của thiết bị.

Cách barie tu dong bảo vệ người sử dụng

Barie tu dong thực chất cũng chính là 1 loại cổng mở bằng điện. Xét về cấu tạo, chúng khá đơn giản khi chỉ gồm thanh chắn ngang được gắn với mô tơ máy có vai trò điều khiển hoạt động của thanh chắn. Cổng barie thường dùng phân luồng, kiểm soát dòng phương tiện qua trạm thu phí hoặc chốt bảo vệ.

Đèn báo bổ sung vào các loại barie
Đèn báo bổ sung vào các loại barie

Nhìn chung, vì cấu tạo đơn giản nên khả năng thiết bị này gây tổn hại lớn đến sức khoẻ hoặc tính mạng của người đến gần hoặc vô tình đi vào tầm hoạt động của chúng không cao. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn, tránh những tai nạn không đáng có vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.

Người ta tăng tính an toàn cho dòng cổng này bằng việc lắp còi hoặc đèn báo hiệu. Những thiết bị này phát huy tác dụng hiệu quả nhất vào ban đêm, khi các thanh chắn nhỏ gọn của barie dễ dàng bị che lấp, không nhìn rõ trong điều kiện thiếu sáng. Đèn sáng chính là mốc đánh dấu để đến chúng ta biết gần đó là trạm barie.

Như vậy, khi sản xuất và lắp đặt, cổng mở bằng điện và barie tu dong đều được bổ sung thêm các thiết bị, phụ kiện nhằm đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng. Nhờ lẽ trên, chúng ta có thể an tâm. Tuy vậy, bạn cũng không nên vì thế mà chủ quan. Bất cứ trường hợp nào cũng cần lưu ý quan sát và tự bảo vệ cho mình.