Khám Phá Bí Mật Về Cách Bài Trí đôi Câu đối Trong Bộ Hoành Phi Câu đối Đức Lưu Quang (2)

Khám phá tường tận ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang

Vượt lên tất cả những mẫu hoành phi câu đối thông dụng khác, mẫu hoành phi câu đối Đức Lưu Quang là sự lựa chọn hàng đầu cho mọi không gian hiện nay. Bức thông điệp đầy ý nghĩa này khó có thể tìm thấy ở bất kì tuyệt tác nào. Hãy cùng khám phá tường tận ý nghĩa hoành phi câu đối đồng Đức Lưu Quang ngay bây giờ. Bạn sẽ thấy nó thực sự là mẫu hoành phi mà bạn kiếm tìm bấy lâu.

Nguồn gốc của mẫu hoành phi câu đối Đức Lưu Quang

Hoành phi Đức Lưu Quang bắt nguồn và sử dụng khá phổ biến từ thời xa xưa. Nó là vật phẩm đầy ý nghĩa tốt đẹp được sử dụng trong những lễ khánh thành nhà thờ họ. Hoặc xuất hiện trong những dịp biếu tặng tân gia. Nó thực sự là món quà độc đáo mang tính thẩm mỹ tuyệt vời. Xưa, mẫu hoành phi câu đối Đức Lưu Quang được làm từ chất liệu gỗ, sơn son thiếp vàng, khắc câu đối hai bên. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ chạm khắc, hoành phi câu đối Đức Lưu Quang bằng đồng ra đời đẹp đẽ và sang trọng. Hình thức của hoành phi câu đối đồng mang lại cho người chiêm ngưỡng tác phẩm đẹp, tinh tế với những đường nét hoa văn chạm trổ điêu luyện, ấn tượng. Tiếp nối truyền thống đó, hoành phi bằng đồng Đức Lưu Quang có mặt khắp mọi nơi trong các bàn thờ gia tiên, đình chùa hay làm quà tặng trong những dịp đặc biệt.

Khám phá tường tận ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang

Trước khi hiểu hết toàn bộ tường tận ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang, chúng ta hãy cùng nhau giải mã ý nghĩa từng chữ trong bức hoành phi này:

  • Chữ “Đức” chỉ cái tâm tốt, hướng thiện của một con người, một thế hệ, một dòng họ. Chữ “Đức” ở đây chỉ tâm đức của con người, phần quan trọng nhất quyết định tính cách. Nó là nét đẹp vươn tới lẽ sống ở đời.
  • Chữ “Lưu” nghĩa là ở lại hoặc giữ lại, chưa rời khỏi, để lại lâu dài về sau. Nghĩa là lưu giữ cho muôn đời sau.
  • Chữ “Quang trong “Đức hậu lưu quang” hay “Đức Lưu Quang” ngoài ý nghĩa ánh sáng như chúng ta thường giải thích, nó còn có nghĩa là rộng. Cho nên hiểu nghĩa đầy đủ của hoành phi câu đối Đức Lưu Quang có nghĩa là đức trạch cao dày. Có ảnh hưởng sâu rộng, con cháu nhiều đời được hưởng phúc đức.

Như vậy, mục đích đích và ý nghĩa của những bức hoành phi câu đối Đức Lưu Quang là hướng con cháu đến đạo nghĩa phải lấy chữ đức làm đầu. Cho dù làm việc gì cũng phải cân nhắc đúng sai để đức độ được tỏa sáng mãi muôn đời.

Ý nghĩa đôi câu đối trong bộ hoành phi câu đối Đức Lưu Quang

Cùng với bức hoành phi Đức Lưu Quang bằng đồng, câu đối còn ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên. Ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng cho đất nước. Ý nghĩa sâu xa nằm ở hai câu đối trong bộ hoành phi câu đối bằng đồng Đức Lưu Quang “Tổ tông công đức” đối với “Tử hiếu tôn hiền”. Nghĩa là công đức của tổ tiên sẽ còn mãi với muôn đời sau. Thuận theo quy luật từ bao đời nay là người đi sau sẽ hưởng cái phúc, cái đức của người đi trước. Vì vậy công đức của tổ tông sẽ làm cho con cháu đời sau này hưng thịnh, bền vững đến ngàn năm. “Tổ tông công đức” thì đương nhiên “Con cháu sẽ hiếu hiền”. Nghĩa của hai vế trong bức hoành phi câu đối Đức Lưu Quang này là dạy cho con cháu lễ nghĩa làm người. Phải có thái độ biết ơn, thành kính với tổ tiên, cha mẹ. Phúc đức đời trước đi liền với hiếu hạnh đời sau. Sẽ hưởng vinh hoa phú quý to lớn muôn đời cho cả dòng họ.

Hy vọng với những chia sẻ nhỏ trên đây, bạn đã hiểu rõ tường tận ý nghĩa của hoành phi Đức Lưu Quang và lựa chọn nó cho không gian của mình thêm phần ý nghĩa.