Làm Quen Với Những điều Mới Lạ Khi Trở Thành Sinh Viên Trường đại Học Giáo Dục Quốc Gia 1

Làm quen với những điều mới lạ khi trở thành sinh viên trường đại học giáo dục quốc gia

Bạn sắp bước vào kỳ thi quan trọng chuyển giao giữa chức danh học sinh và sinh viên. Hay bạn đã là một sinh viên thực sự tại trường Đại học giáo dục Quốc gia. Có thể bạn sẽ phải xa rời cuộc sống màu hồng vô lo vô nghĩ trong vòng tay che chở của bố mẹ bước vào một cuộc sống mới đầy cạm bẫy nhưng giúp bạn trưởng thành hơn. Nó chắc hẳn sẽ không như bạn mong đợi bởi có rất nhiều điều phức tạp có thể xảy ra đối với cuộc sống sinh viên. Nếu chưa thể mường tượng được khung cảnh đó, hãy tham khảo bài viết sau đây. Bạn sẽ bớt đi được phần nào bỡ ngỡ với cuộc sống sinh viên sau này.

Làm quen với những điều mới lạ khi trở thành sinh viên trường đại học giáo dục quốc gia 1

Học dưới hình thức tự nguyện

Bước vào công trường đại học đồng nghĩa việc đánh dấu sự trưởng thành của bạn. Do đó, việc học cũng thay đổi theo. Nếu trước đây, học tập có thể được thực hiện dưới sự thúc dục chỉ bào của thầy cô, cha mẹ hay một gia sư nào đó, nay nó hoàn toàn khác biệt. Bạn sẽ được làm quen với phương pháp tự học, không ai đứng ra thúc ép, tạo áp lực giúp bạn cố gắng học. Và chính mình tự thực hiện học liệu mở  đó.

Bởi trong môi trường này, cha mẹ không kề bên theo sát, giảng viên không còn quan tâm từng li từng tí. Nếu không tự mình cố gắng, bạn sẽ không có sự tiến bộ, ngược lại ngày càng tệ hơn. Điểm số tại đại học quyết định tới tấm bằng bạn nhận được khi ra trường. Vì vậy muốn có được tương lai tươi sáng buộc bạn phải tự mình cố gắng.

Muốn có được kiến thức sâu rộng trong môi trường này, bên cạnh sự cố gắng tiếp thu bài trên lớp, bạn cần có nguồn tài liệu phong phú liên quan đến từng môn học.

Tự mình giao tiếp với giảng viên

Khi còn là học sinh, chắc hẳn bạn không ít lần khó chịu khi giáo viên quan tâm, chỉ dạy từng li từng tí. Nhưng bước vào cánh cổng đại học dù mong muốn bạn cũng không có được điều đó. Bởi giảng viên không theo sát hướng dẫn sinh viên. Nếu sinh viên cần, phải tự ý gặp giảng viên trao đổi. Điều này đòi hỏi bạn phải thực sự mạnh dạn. Tuy nhiên đừng nên lo lắng quá, bởi giảng viên đại học tựa như người chị rất thân thiện và giản dị đối với sinh viên. Họ sẵn sàng giải đáp bất cứ thắc mắc nào khi sinh viên đặt ra.

Có thêm nhiều người bạn

Không chỉ giới hạn trong nhóm bạn thân như môi trường học phổ thông. Bước lên đại học buộc bạn phải mở rộng quan hệ, kết bạn giao lưu với những người bạn đến từ mọi miền đất nước. Việc khác nhau về ngôn ngữ, phong tục tập quán có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, nhưng chỉ một thời gian rất ngắn sau đó, sinh viên sẽ cảm thấy thú vị ngay. Việc mở rộng các mối quan hệ trong môi trường này rất tốt cho sinh viên. Bạn có thể tự mình học hỏi được những điều lý thú xung quanh các mối quan hệ đó.

Học cách chia sẻ

Nếu ở nhà, bạn thường làm quen với việc một mình có tất cả, bước vào đại học hoàn toàn khác biệt. Bạn sẽ phải tập cách chia sẻ mọi thứ. Từ bữa ăn, căn phòng ở, phòng tắm hay quần áo. Bởi hầu hết sinh viên thường sống trong kỹ túc xá một phòng có đến 8-10 bạn hay việc sống chung 2-3 người trong một phòng trọ. Điều đó giúp bạn học được cách chia sẻ. Bạn không còn độc lập chiếm đoạt tất cả nữa, thay vào đó là việc chia năm sẻ bảy khi cần.

Học cách giải quyết xung đột

Sinh viên có rất nhiều mối quan hệ khác nhau, có rất nhiều người bạn. Tuy nhiên, mỗi người lại sở hữu những tính cách hoàn toàn khác biệt. Điều đó dẫn đến những vấn đề xung khắc xảy ra. Nếu muốn có được cuộc sống đơn giản, bình yên bạn phải tập sống chung với nó hay học cách giải quyết những xung khắc đó. Cũng từ đó nó giúp bạn tạo dựng được các kỹ năng giải quyết vấn đề cần thiết làm hành trang cho cuộc sống sau này.

Làm quen với những điều mới lạ khi trở thành sinh viên trường đại học giáo dục quốc gia 2

Tự đặt nguyên tắc cho mình

Bạn vẫn thường nghe người ta nói, cuộc sống sinh viên là cuộc sống an nhàn nhưng dễ dàng đánh mất bản thân mình nhất. Bởi trong môi trường ấy, thời gian rảnh chiếm rất nhiều. Bạn có thể bị lôi cuốn bởi một vài người bạn không tốt với những trò vô bổ. Do đó, nếu không biết cách giữ mình, chắc hẳn bạn sẽ đi đến những thất bại nhanh chóng.

Trong môi trường không có sự quản lỹ của cha mẹ. Bạn cần tự đặt ra cho mình những nguyên tắc riêng. Hãy học cách thực hiện những nguyên tắc ấy để tránh được những sa ngã khi bước vào đời. Nếu gặp phải những khó khăn nhất định, bạn có thể xin thêm lời tư vấn từ phụ huynh. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên quý báu.

Nếu muốn có được những kinh nghiệm sống tốt hay có được những nhận định đúng đắn đối với cuộc sống sinh viên. Bạn có thể tham khảo thêm khảo thí tại khaothiquocgia.com. Tại địa chỉ này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin, bài học kinh nghiệm quý báu giúp cuộc sống sinh viên trở nên đơn giản, thoải mái và ý nghĩa hơn nhiều.