Những điều bạn chưa biết về Van 2 chiều

Van 2 chiều là loại van được sử dụng cho hầu hết các môi trường chất. Nó gồm nhiều loại khác nhau như van cổng, van bi và van cánh bướm nên giúp mọi người tăng thêm sự lựa chọn phù hợp với hệ thống của doanh nghiệp mình hơn. 

Vậy van 2 chiều được ứng dụng trong thực tiễn như thế nào và nó khác gì với van 1 chiều? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây để có thể lý giải các câu hỏi trên và hiểu rõ về loại van này hơn nhé!

Các thông tin hay về Van 2 chiều

Đôi nét về Van 2 chiều 

Đây là loại van được gắn trên đường ống của hệ thống cấp thoát nước nhằm mục đích là cho phép lưu chất đi ra/ vào theo hai hướng. Cấu tạo của các loại Van 2 chiều thường gồm 2 cổng và được dùng cho tính năng đóng/mở cơ bản. 

Van hai chiều đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống cấp thoát nước và hệ thống khí nén. Vì nó đảm bảo sự an toàn cho hệ thống qua việc ngăn dòng chảy của lưu chất ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp. 

Một số loại van thuộc Van 2 chiều phổ biến nhất hiện nay gồm:

  • Van bướm 2 chiều: là loại van có 2 đĩa van xoay tương tự hình cánh bướm. Van có cơ cấu đóng mở van bằng cách xoay 1 góc 90 độ và sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như giá thành thấp, cách thức vận hành đơn giản…
  • Van cổng 2 chiều: là loại van có kết cấu đối xứng 2 bên và đóng mở van bằng cách nâng hạ đĩa van như một cánh cổng. Van cho phép lưu chất lưu thông trong đường ống dễ dàng và có thiết kế van linh hoạt nên giúp quá trình lắp đặt diễn ra nhanh chóng hơn. 

Van bướm 2 chiều có cơ cấu đóng mở van bằng cách xoay 1 góc 90 độ

Ứng dụng thực tiễn của Van 2 chiều 

Van 2 chiều được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn tại các hệ thống cấp thoát nước, khí nén, gas, dầu… Tuy vậy, tuỳ vào hệ thống mà bạn sẽ chọn được loại van có chất liệu thích hợp để đảm bảo chúng phát huy tốt chức năng của mình. 

Từ đó giúp hệ thống vận hành ổn định để doanh nghiệp kiểm soát lưu lượng dòng chảy hiệu quả hơn. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của van hai chiều:

  • Trong hệ thống cấp thoát nước và xử lý nước thải công nghiệp: Loại van 2 chiều được lắp đặt trong hệ thống này thường là van cổng, van bướm. Các loại van này thường được làm từ chất liệu gang, inox 304 và có chức năng là cho phép hoặc ngăn chặn lưu chất đi qua đường ống.
  • Trong hệ thống hơi nóng, khí và khí nén như lò hơi: Trong môi trường này thì thường có đặc tính là nhiệt độ cao và áp lực lớn. Do đó, van 2 chiều sử dụng trong môi trường lò hơi thường là van cầu hơi, van bi inox. Đây là 2 loại van chịu được nhiệt độ cao nên có thể làm việc ổn định ở lò hơi. 

Sự khác nhau giữa Van 2 chiều và van 1 chiều 

  • Van 2 chiều: là loại van cho phép lưu chảy chảy qua van theo cả 2 chiều. 
  • Van 1 chiều: là loại van cho phép lưu chất chỉ chảy qua van theo 1 chiều duy nhất. Loại van này thường lắp đặt ở các hệ thống thuỷ lực cho thang máy hay trong trường cẩu nâng hàng hoá. 

Van 2 chiều thường được lắp đặt trong hệ thống cấp thoát nước sạch

Trên đây đã chia sẻ những điều bạn chưa biết về Van 2 chiều. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về loại van công nghiệp này và ứng dụng chúng sao cho phù hợp nhất. 

Trường hợp bạn vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn các loại van hai chiều cho hệ thống đường ống của doanh nghiệp mình thì hãy liên hệ với chúng tôi theo https://tuanhungphat.vn/ nhé! Tại đây, nhân viên giàu kinh nghiệm của Tuấn Hưng Phát sẽ lựa chọn loại van hai chiều phù hợp với hệ thống cấp thoát nước của doanh nghiệp bạn nhất.