Thuật ngữ TDS là gì? Cách kiểm soát tổng chất rắn hòa tan trong nước

Nước là dung môi hòa tan nhiều chất rắn, hợp chất hóa học khác nhau. Trong nước tự nhiên sẽ gồm nhiều thành phần, tạp chất cần được xử lý trước khi uống. TDS là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều khi xử lý nước tại nhà máy hay hệ thống lọc.

Vậy, TDS là gì? Thuật ngữ khoa học khá xa lạ với nhiều người. Chia sẻ dưới đây của locnuoc.store sẽ giúp bạn hiểu về TDS và cách loại bỏ chất rắn hòa tan có trong nước.

Giải thích chi tiết về thuật ngữ TDS – tổng chất rắn hòa tan

Các gia đình tại khu vực nông thôn, chưa sử dụng nước cấp sinh hoạt được xử lý tại nhà máy, sẽ sử dụng nước được khai thác chủ yếu từ sông hồ, giếng khoan. Đặc điểm của nước tự nhiên là thành phần đa dạng, nhiều muối, khoáng, bùn đất… Thuật ngữ TDS là viết tắt của Total Dissolved Solids – Tổng chất rắn hòa tan có trong nước. Ở đây, TDS được đề cập đến chủ yếu là muối vô cơ và các hợp chất hữu cơ có trong nước. Muối khoáng của magie, canxi, kẽm, natri, kali…

Tổng chất rắn hòa tan là chỉ số quan trọng đánh giá chất lượng nước sinh hoạt, cho thấy độ tinh khiết của nước. Chỉ số TDS được chia thành các cấp độ đánh giá chất lượng nước:

  • TDS lớn hơn 1000 – không thể uống được.
  • TDS từ 300-1000 – nước không còn tinh khiết và có vị biến chất.
  • TDS từ 100-300 – Nước có độ tinh khiết trung bình.
  • TDS từ 50-100 – nước có độ tinh khiết cao.
  • TDS từ 0-50 – độ tinh khiết rất cao.

Thông qua thang đánh giá chỉ số TDS – mức độ tinh khiết của nước, các chất rắn hòa tan trong nước không hoàn toàn có hại. Nhưng, giá trị TDS ở mức cao sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nguy hại cho sức khỏe như:

  • Nước có TDS cao, mùi vị sẽ bị biến tính, mặn hoặc khó uống. 
  • Nước có TDS cao có thể gây các vấn đề về sức khỏe đường tiêu hóa, gây sỏi thận, sỏi bàng quang…
  • Nước có một số thành phần như Asen, chì sẽ gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, tăng nguy cơ ung thư, tiêu chảy cấp, nôn mửa…

Giải pháp lọc và xử lý chất rắn hòa tan trong nước phục vụ sinh hoạt

Nước được khai thác từ giếng khoan, trong tự nhiên sẽ chứa hàm lượng chất rắn hòa tan lớn cần được lọc và loại bỏ. Nguồn nước sử dụng uống trực tiếp nên có chỉ số TDS càng thấp càng tốt, dưới 175. 

  • Lọc thô thông thường bằng bể lọc cát, kết hợp với than hoạt tính sẽ tăng cường hiệu quả kiểm soát chỉ số TDS dưới 200. Nước lọc thô có thể sử dụng nấu ăn, đun sôi để uống.
  • Lọc qua màng lọc với thiết bị chuyên dụng. Máy lọc Nano hoặc RO sẽ đáp ứng nguồn nước tiêu chuẩn cho nhu cầu uống trực tiếp của con người. Thiết bị máy lọc công nghệ Nano kiểm soát nguồn nước tốt hơn, dữ nguyên vị ngọt tự nhiên của nước. Tuy nhiên với nguồn nước bị ô nhiễm nặng với kim loại nặng, gia đình nên chọn máy lọc RO để khử hoàn toàn các ion khoáng bất lợi.

Nước được khai thác từ thiên nhiên, thông qua quá trình đun sôi bằng nhiệt không thể xử lý được chất rắn hòa tan có bên trong. Yêu cầu, cần có giải pháp lọc và xử lý tổng hàm lượng chất rắn hòa tan hiệu quả, kiểm soát chỉ số ở mức cho phép, có lợi cho sức khỏe con người. Sử dụng máy lọc nước RO hoặc Nano sẽ đáp ứng yêu cầu về chất lượng nước sạch sử dụng uống trực tiếp. Hy vọng chia sẻ trên đây của Locnuoc.store sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm về chỉ số TDS.

Locnuoc.Store

Hotline: 090 666 9000 – 1900 2296

Showroom Hà Nội: Số 45B Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội