Tìm Hiểu Về Ram Và Cách Chọn Mua Chuẩn Nhất.

Tìm hiểu về RAM và cách chọn mua chuẩn nhất

Ram là gì mà được đề cập nhiều khi chọn mua thiết bị máy tính, điện thoại, máy tính bảng… Một thông số quan trọng để đánh giá cấu hình máy, khả năng vận hành được nhiều người dùng quan tâm. Ram không chỉ được tích hợp sẵn mà còn được trang bị thêm, người dùng có thể tự nâng cấp thiết bị bằng cách bổ sung ram khi cần thiết. Việc lựa chọn Ram máy tính cần trang bị đầy đủ thông tin về sản phẩm, đồng thời có những đánh giá phù hợp. Người dùng muốn chọn mua Ram có thể tham khảo những thông tin chia sẻ qua bài dưới đây.

Tìm hiểu về RAM trong các thiết bị

RAM là bộ nhớ tạm thời của các thiết bị máy tính, phần quan trọng tạo nên cấu hình máy, khả năng xử lý thông tin, chuyển đổi dữ liệu, chạy các chương trình hiệu quả. RAM có thể hiểu như một kho lưu trữ tạm thời và trung gian để các thiết bị CPU, GPU cập nhật thông tin, xử lý hiệu quả.

RAM được trang bị trên nhiều thiết bị điện tử: máy tính PC< laptop, điện thoại, tablet… cung cấp thông tin, phần mềm ứng dụng truy cập vào để lấy dữ liệu xử lý. Khi máy đang hoạt động, thiết bị liên tục truy cập vào bộ nhớ tạm thời này để vận hành. Dung lượng bộ nhớ, tốc độ đọc của RAM ảnh hưởng vào tốc độ chạy ứng dụng, hoạt động của thiết bị. Bộ nhớ RAM càng lớn, cho hiệu quả chạy nhiều ứng dụng cùng lúc và tốc độ đọc ghi hiệu quả hơn, nâng cao hiệu suất hoạt động của CPU.

Tuy nhiên, thông tin lưu trữ trên RAM sẽ biến mất ngay sau khi thiết bị ngừng hoạt động, tắt máy. Dung lượng của RAM thường không cao như ổ cứng SSD hay HDD. Dung lượng Ram chỉ dao động trong khoảng 2 – 16Gb. RAM được tương thích trên thiết bị, nhưng người dùng có thể tự nâng cấp bằng cách trang bị thêm RAM rời cài đặt, nâng cao hiệu quả hoạt động của thiết bị máy tính.

Cách chọn mua RAM nâng cấp thiết bị hiệu quả

Ram được thiết kế với những thông số kỹ thuật riêng, người dùng cần lưu ý để đánh giá và chọn mua sản phẩm theo yêu cầu sử dụng. Các tiêu chí cần lưu ý khi chọn mua RAM máy tính:

  • Dung lượng Ram – tùy theo nhu cầu sử dụng người dùng chọn ram có khả năng lưu trữ lớn nhỏ khác nhau. Với những công việc thiết kế đồ họa, lập trình, chạy nhiều ứng dụng phần mềm nặng thì nên chọn dung lượng Ram lớn.
  • Khả năng tương thích của Ram với máy tính – người dùng cần chú ý đến định dạng khe cắm của Ram. Hiện nay trên thị trường có 3 loại khe cắm: DDR, DDR2, DDR3. Mỗi loại định dạng RAM chỉ cắm vào duy nhất 1 khe chắm duy nhất. Người dùng cần kiểm tra thông tin này trước khi chọn mua.
  • Giá cả và thương hiệu – giá cả ram khác nhau, thay đổi theo nhà sản xuất, thương hiệu, dung lượng và định dạng Ram. Tùy theo điều kiện tài chính để chọn mua RAM phù hợp. Chú ý chọn mua sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

RAM với khả năng lưu trữ tạm thời, đóng vai trò là kho trung gian giúp các phần cứng của máy tính hoạt động hiệu quả, chạy chương trình mượt mà nên chất lượng ram cần được đảm bảo, cùng các thông số kỹ thuật. Người dùng cần lưu ý những thông tin trên đây để chọn mua ram chính hãng tốt nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng và thiết bị máy tính. Mọi vấn đề thắc mắc, liên hệ nguyencongpc.vn để được tư vấn hỗ trợ chọn mua thiết bị hay ram rời hiệu quả.