Đặc điểm Phân Biệt Các Loại Gỗ Thường Dùng Làm Hoành Phi Câu đối

Đặc điểm phân biệt các loại gỗ thường dùng làm hoành phi câu đối

Đồ thờ bằng gỗ luôn mang một vẻ đẹp gần gũi nhưng vẫn sang trọng, đơn giản nhưng vẫn đẹp hơn bất cứ chất liệu nào khác. Đồ thờ bằng gỗ còn có giá trị sử dụng lâu dài với tuổi thọ lên đến hàng trăm, hàng ngàn năm. Vì thế mà những bộ hoành phi câu đối bằng gỗ được yêu thích đặc biệt.

Tuy nhiên, gỗ tự nhiên, nhất là những loài gỗ quý ngày càng khan hiếm, đắt đỏ. Vì vậy có không ít công ty, xưởng làm đồ gỗ “bán rẻ lương tâm” sử dụng gỗ tạp, gỗ kém chất lượng để lừa gạt khách hàng. Để giúp quý khách phân biệt được các loại gỗ tự nhiên thường dược dùng làm hoành phi câu đối, chúng tôi xin kể ra vài đặc điểm của các loại trong bài viết dưới đây.

Ưu điểm của gỗ tự nhiên

Không phải vô cớ mà gỗ tự nhiên được dùng nhiều trong chế tác hoành phi câu đối đến vậy. Tất nhiên dù là chất liệu nào thì cũng có những hạn chế nhất định, nhưng nhìn chung, gỗ tự nhiên có quá nhiều ưu điểm để không nghệ nhân nghề mộc nào có thể từ chối được nó.

Gỗ tự nhiên cứng cáp, chắc chắn nhưng vẫn có độ mềm nhất định nên các nghệ nhân có thể chạm khắc hoành phi câu đối theo bất cứ mẫu nào mà mình muốn. Dường như không có một sự giới hạn trong sáng tạo nào dưới bàn tay tài tình của các nghệ nhân với chất liệu này.

Chất liệu gỗ tốt có độ bền rất cao, không bị ăn mòn, cong vênh mối mọt, không bị hỏng trong môi trường ẩm ướt. Chất liệu này cũng vô cùng dẻo dai nên chịu được sự va đập và tác động ngoại lực. Vì những ưu điểm trên, gỗ dường như trở thành chất liệu phổ biến nhất trong lĩnh vực chế tác đồ thờ nói chung và chế tác hoành phi câu đối nói riêng.

Đặc điểm phân biệt các loại gỗ thường dùng làm hoành phi câu đối

Có nhiều loại gỗ được dùng làm hoành phi câu đối, tuy nhiên trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ xin liệt kê đặc điểm của một vài loài gỗ quý để quý khách hàng tham khảo và phân biệt. Những loại gỗ còn lại chúng tôi sẽ viết chi tiết trong những bài viết sau.

Gỗ Gụ

Gỗ Gụ là loại gỗ cứng chắc hàng đầu trong các loại gỗ được dùng làm hoành phi câu đối. Chất gỗ này có ưu điểm là ít bị cong vênh, mối mọt, cốt gỗ có mùi hơi chua nhưng không hăng và chắc chắn không có hại cho sức khỏe con người. Gỗ gụ có bền rất cao và được ưa chuộng trong chế tác hoành phi câu đối vì nó có thớ thẳng, đẹp mắt.

Ban đầu, gỗ gụ có màu vàng trắng nhưng càng sử dụng lâu, nước gỗ chuyển sang màu đậm hơn là màu nâu sẫm, màu cánh gián thậm chí gỗ gụ lân năm có màu nâu sừng. Hoành phi câu đối đóng bằng gỗ gụ càng lâu càng có giá trị cao.

Gỗ Hương

Đây là loại gỗ quý và đúng như tên gọi, nó tỏa ra mùi thơm trong suốt quá trình sử dụng. Ban đầu, gỗ có màu nâu hồng với vân đẹp, thớ nhỏ. Chất gỗ cứng, chắc và nặng. Gỗ Hương “xịn” khi ngâm vào nước sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu nước chè. Quý khách hàng cũng có thể dùng cách này để kiểm tra chất gỗ có chuẩn hay không.

Gỗ Trắc

Trong tự nhiên có ba loài gỗ trắc là trắc vàng, trắc đỏ, trắc đen. Trắc vàng quý nhất và có giá trị kinh tế cao hơn trắc đỏ, trắc đen. Gỗ Trắc có các đặc điểm nổi bật như cứng, nặng, thớ gỗ mịn màng. Trong chất gỗ có tinh dầu nên khi chế tác hoành phi câu đối, nhìn bế mặt rất bóng. Ngoài ra, gỗ Trắc cũng có độ bền cao, không con vênh, mối mọt nên cũng rất được ưa chuộng.

Chúng tôi chuyên cung cấp và sản xuất các loại hoành phi câu đối gỗ theo yêu cầu khách hàng với cam kết, gỗ thật tự nhiên 100%, hoàn thành đúng thời hạn và giá cả hợp lý. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.